Quy tắc bón vôi vào vụ lúa

   1. Tại sao phải bón vôi vào mùa lúa?

     Môi trường đất chua (pH<5) là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có hại sinh trưởng phát triển mạnh, vì trong quá trình sinh trưởng, chúng thải ra nhiều các chất độc hại như hợp chất chứa S, NO3, CO3 và các axit hữu cơ. Cộng thêm quá trình hô hấp của vi sinh vật hút nhiều oxy khiến rễ cây không hút được các chất dinh dưỡng, dẫn đến hiện tượng cây bị thối rễ và làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Đất bị chua có chứa nhiều ion Fe3+ , Al3+ di động lên khi bón phân lân, phân bón chứa nhiều nguyên tố trung lượng như (Mg2+ , Ca2+, S, Bo, Molipden, Coban..), sẽ gây ra hiện tượng kết tủa. Các chất dinh dưỡng ở trạng thái khó tiêu, điều đó làm rễ cây lúa không hút được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sức đề kháng của cây trồng, dễ nhiễm các loại sâu bệnh hại giảm năng suất cây trồng

    2. Quy cách bón Vôi đúng cách

    Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta cần có biệp pháp làm giảm pH đất. Và biện pháp đơn giản, gần gũi, hiệu quả nhất với chúng ta khi khử chua cho đất là bón vôi. Nhưng bón vôi liều lượng thấp, bón không đúng cách, vôi không được trộn đều với đất thì việc bón vôi sẽ không hiệu quả. Ngược lại, nếu bón quá nhiều vôi làm đất bị chai cứng, khả năng giữ phân của đất không tốt.

    Lượng vôi bột bón cho từng loại đất tùy thuộc vào từng độ chua của đất tùy thuộc vào từng độ chua của đất, thành phần cơ giới nặng, nhẹ:

+ Với đất cát, trong đất có rất ít keo đất, chỉ nên bón vôi với hàm lượng thấp, nếu đất bị chua, bón 12-15kg vôi/ sào Bắc Bộ/năm/lần.

+ Với đất có thành phần cơ giới nhẹ (thịt nhẹ, cát pha, bạc màu) có độ chua pH: 4,5-5; ở ruộng có độ cao vàn, vàn cao thì nên bón vôi lượng 18-20kg vôi bột sào/2 lần/năm.

+ Đất có độ pH 4-5, bón 25-30kg/lần/năm;

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SƠN HÀ

   3. Lưu ý khi bón vôi

   + Bà con cần chú ý, vôi là chất có tính kiềm mạnh, có thể trung hòa nhiều chất hóa học, nên không bón chung với bất kỳ 1 loại phân bón nào.

|+ Không nên bón vôi trong thời kỳ làm đòng, đẻ nhánh khi phun thuốc sâu sẽ mất tác dụng của thuốc.

+ Vôi phải trộn đều với đất để vôi phát huy tác dụng cải tạo đất.

 => Bón vôi đúng cách cho đất lúa vụ Đông Xuân bằng cách bón rải lên mặt ruộng cho nước và và cày, bừa trộn đều vôi với đất để 1 tuần cho vôi tỏa nhiệt. Sau đó, bón lót phân hóa học, phân chuồng để cấy.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ SƠN HÀ

   Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Ms Quỳnh: 0936.454.698
Email: kd11.shcgroup@gmail.com
Skype: kd11.shcgroup
Webside: https://shcgroup.vn/

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!